Lập trình là gì? Cơ hội việc làm dành cho người học lập trình hiện nay?

Lập trình là một lĩnh vực khó, đòi hỏi người làm việc phải có nhiều kỹ năng nhưng lại mở ra rất nhiều cơ hội cho những ai đam mê công nghệ

          Trong thời đại mà công nghệ đóng vai trò quan trọng ở tất cả các lĩnh vực đời sống như hiện nay thì lập trình được coi là một ngành “hái ra tiền” và luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân sự. Theo báo cáo của TopDev năm 2021, Việt Nam đang thiếu hụt khoảng 20.000 vị trí lập trình viên so với nhu cầu của doanh nghiệp. Lập trình là một lĩnh vực khó, đòi hỏi người làm việc phải có nhiều kỹ năng nhưng lại mở ra rất nhiều cơ hội cho những ai đam mê công nghệ. Vậy lập trình là gì và người học lập trình có những cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

Lập trình là gì? 

Lập trình là công việc mà người thực hiện sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình (như Java, JS, html, CSS, C++,.. ); các đoạn mã lệnh (code) và các tiện ích có sẵn để xây dựng nên các trò chơi, phần mềm, website, các ứng dụng hay hệ thống xử lý. Nhờ đó mà người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hoặc tương tác đa chiều thông qua các thiết bị điện tử. Những người làm nghề lập trình được gọi là lập trình viên. Và lập trình là một phần trong ngành công nghệ thông tin. 

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Mỗi ngôn ngữ lập trình lại có những ứng dụng và chức năng riêng. Thông thường, một người lập trình viên chỉ làm việc với một hoặc một số ngôn ngữ lập trình nhất định. Họ không chỉ thực hiện những đoạn mã code mà còn biết xây dựng, thiết kế, sửa lỗi hay nâng cấp các hệ thống. 
174501716_lap-trinh-vien.jpg

Tại sao nên học lập trình? 

Từ trước đến nay, lập trình luôn nằm trong top những ngành học được ưu tiên lựa chọn vì nhu cầu nhân sự ở ngành này chưa bao giờ giảm. Lập trình nằm trong top các ngành có mức lương cao nhất thời điểm hiện tại. Ở Việt Nam, một Junior Developer dưới 3 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình từ $500-$1000. Senior Developer từ 4-10 năm kinh nghiệm có mức lương từ $1000 - $2000. Với kinh nghiệm từ 7-10 năm, bạn hoàn toàn có thể trở thành Leader với mức lương từ $3000 - $5000. Ở các vị trí cao hơn thì sẽ có mức lương tương ứng. 

Bên cạnh đó, lập trình là một trong những ngành ít bị ảnh hưởng bởi các tác động xã hội hay dịch bệnh. Thậm chí, mảng này có có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh để có thể đáp ứng nhu cầu của con người. Vậy nên, lập trình viên không bao giờ lo lắng vấn đề thất nghiệp. 

Ngoài ra, lập trình viên cũng dễ dàng tìm kiếm được cơ hội làm việc ở nước ngoài. Tình trạng dân số già ở các nước phát triển khiến nhân sự lao động ngày càng thiếu hụt trầm trọng nên việc tuyển dụng nhân lực ở các quốc gia khác là điều bắt buộc. Lập trình viên Việt Nam không chỉ được ưu tiên tuyển dụng ở các nước Châu Á như Nhật Bản, Singapore hay Indonesia mà còn được chào đón tại các cường quốc công nghệ như Mỹ, Anh, New Zealand, Ireland,.. Rất nhiều người Việt đã và đang làm cho các tập đoàn lớn như Facebook, Google, Amazon và tạo ra những thành tựu đáng kể. 

Cơ hội việc làm dành cho người học lập trình hiện nay 

Ngành lập trình mở ra rất nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một nhánh công việc phù hợp với mong muốn, năng lực và quỹ thời gian của bản thân mình. Cùng điểm qua một vài vị trí mà bạn có thể làm sau khi học lập trình. 

      Chuyên viên kiểm thử phần mềm (Tester)

            Tester là người chuyên kiểm thử phần mềm để tìm ra các lỗi hoặc bất cứ vấn đề nào đó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm. Bạn sẽ đặt mình vào vị trí người dùng để trải nghiệm sản phẩm của lập trình viên đã “code” và tìm ra nhược điểm của sản phẩm. Đối với công việc này, bạn cần có tính tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết. Tùy vào từng công ty và vị trí cụ thể mà Tester có thể chia thành nhiều nhóm như QC, QA, Automation Tester hay Manual Tester,.. 

      Chuyên gia phát triển website (Web Developer)

            Khi bạn truy cập vào một website, bạn cảm thấy ấn tượng bởi thiết kế trang rất bắt mắt, layout gọn gàng, các trang con được xây dựng tốt. Người chịu trách nhiệm cho các trải nghiệm đó được gọi là Lập trình viên website (Web Developer). Dựa vào chuyên môn, Web Developer được chia thành Front-end và Back-end. 

            Lập trình viên Front-end là người phụ trách giao diện trang và trải nghiệm người dùng. Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy trên website như phông chữ, màu sắc, menu,.. đều do Front-end thực hiện. Còn điều gì giúp website hoạt động, tất cả dữ liệu trên web sẽ lưu trữ ở đâu là công việc của lập trình viên Back-end. Nói cách khác, Back-end là người xây dựng một ngôi nhà còn Front-end sẽ chịu trách nhiệm thiết kế nội ngoại thất cho ngôi nhà đó. 

            Lập trình viên Full-Stack (Full-Stack Developer)

Full-Stack Developer được coi là “chiến thần vạn năng” của mỗi doanh nghiệp, là người phụ trách cả front-end (thiết kế UX/UI, flow) và cả back-end (thiết kế database hay các API cần thiết) của một hệ thống. Để trở thành một lập trình viên Full-Stack, bạn cần phải có tư duy logic để phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu, vừa có thể ứng biến một cách linh hoạt với CSS để có thể tối ưu cách hiển thị của website hay ứng dụng di động. 

            Hiện nay, rất nhiều những start up với nguồn lực giới hạn thường ưu tiên tìm kiếm Full-Stack Developer. Các công ty công nghệ lớn cũng cần những người quản lý, tech lead có thể liên chức năng trên “stack” công nghệ nên việc học để trở thành Lập trình viên Full-stack là lựa chọn của rất nhiều người trẻ hiện nay. 

      Chuyên gia phân tích nghiệp vụ (Business Analyst - BA) 

            Business Analyst (viết tắt là BA) là cầu nối giữa khách hàng và các lập trình viên. Bởi Developer sẽ không thể hiểu rõ khách hàng muốn gì và khách hàng cũng không thể hiểu tường tận những mã code có hàm nghĩa như thế nào. Chính vì vậy, BA có nhiệm vụ làm việc với khách hàng, hiểu các mong muốn của họ và từ đó phân tích và đưa ra những giải pháp phù hợp để chuyển giao cho các đối tượng liên quan. 

            Để có thể trở thành chuyên gia phân tích nghiệp vụ giỏi, yếu tố bắt buộc cần phải có là những kiến thức cơ bản về máy tính, kinh nghiệm về lập trình. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có tư duy logic, suy luận vấn đề và khả năng giao tiếp tốt. 

Chuyên gia phát triển app di động (Mobile Applications Developer) 

            Bên cạnh lập trình website thì lập trình di động đang là một ngành rất hot. Công việc của các chuyên gia lập trình Mobile là sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C++, html, php,.. để tạo ra các ứng dụng chạy trên nền tảng di động.  

      Start-up 

Những lập trình viên giỏi thường có ấp ủ thành lập một công ty công nghệ riêng của chính họ. Những ví dụ kinh điển như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay rất nhiều những ông chủ doanh nghiệp phần mềm ở Việt Nam hiện nay, họ đều xuất phát điểm là những con ong chăm chỉ. Vậy nên, khi bạn có kinh nghiệm, cộng thêm nhiều yếu tố khác thì hoàn toàn có thể start-up.

Nguồn: citrineacademy.com

Tác giả: Trường THPT C Hải Hậu
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 217
Tháng 09 : 192.765
Năm 2022 : 334.119