I- LỊCH SỬ HÌNH THÀNH  VÀ PHÁT TRIỂN

     Hải Hậu là huyện ven biển, có truyền thống hiếu học, văn hóa, anh hùng, cũng là huyện có bề dày thành tích trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Nam Định. Để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em phía Đông Nam huyện Hải Hậu, ngày 10 tháng 4 năm 1998, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ký quyết định số 513/QĐ-UB, thành lập trường PTTH công lập Hải Hậu C, nay là trường THPT C Hải Hậu (là trường cấp 3 công lập thứ 3 của huyện Hải Hậu). Trường được đặt tại trung tâm Thị trấn Cồn, huyện Hải Hậu – mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, con người ham học, nghĩa tình.

      Năm học đầu tiên, năm học 1998 – 1999, nhà trường tuyển sinh vào lớp 10 được 344 học sinh, gồm 6 lớp trong đó có 3 lớp hệ Công lập, 3 lớp hệ Bán công do thầy Vũ Quang Thoàn - giáo viên Hóa học làm hiệu trưởng, thầy Trần Văn Điệp - giáo viên Vật lý làm hiệu phó. Nhà trường khai giảng và học nhờ tại trường THCS Thị trấn Cồn, những khó khăn chồng chất của buổi mới thành lập, nhưng với ý chí quyết tâm của tập thể lãnh đạo, sự đồng lòng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, sự ủng hộ của nhân dân, chính quyền các cấp và các trường bạn: năm học 1998 - 1999 từ chỗ chỉ có 6 lớp - 344 học sinh, với đội ngũ 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên đến năm học 2005 - 2006 nhà trường phát triển lên 36 lớp với hơn 1700 học sinh.

     Năm 2010, thầy Vũ Quang Thoàn nghỉ chế độ. Thầy Nguyễn Văn Tuấn - thạc sĩ môn Khoa học được sự phân công điều động của  Sở GD&ĐT Nam Định về làm Hiệu trưởng. Cho đến năm học 2019 – 2020, quy mô nhà trường 30 lớp và gần 1200 học sinh.

     Trường có 8 tổ gồm 7 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là 77 cán bộ, giáo viên, trong số đó có 08 thầy cô là thạc sĩ, 42/76 là Đảng viên. Tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, thống nhất, nhiệt tình trong giảng dạy và công tác. Nhà trường là địa chỉ tin cậy của học sinh, phụ huynh, Đảng bộ và nhân dân Hải Hậu.

     Cùng với sự chuyển mình của đất nước, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, Sở GD&ĐT Nam Định, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được tăng cường và hoàn thiện; đến nay trường đã có một cơ ngơi khang trang với 4 dãy nhà, nhà Đa năng, nhà Công vụ; đủ 30 phòng học kiên cố, các phòng bộ môn, phòng chức năng, cùng khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu học tập của gần 1200 học sinh. Mái trường THPT C Hải Hậu ngày hôm nay thực sự đã khoác trên mình một tấm áo mới, tấm áo ấy được dệt nên bằng mồ hôi, công sức, trí tuệ, lòng nhiệt huyết của lớp lớp thế hệ thầy và trò trong suốt 20 năm qua.

      Nhà trường chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên và đẩy mạnh kiên cố hoá, hiện đại hoá thiết bị, đổi mới công tác quản lý, phong cách hành chính, đổi mới việc kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục, tạo ra môi trường sống Xanh-Sạch-Đẹp và môi trường giáo dục lành mạnh. Đội ngũ giáo viên trẻ đầy nhiệt tình và tâm huyết, luôn tận tụy và đam mê nghề nghiệp, không quản ngại khó khăn vì học sinh thân yêu, sẵn sàng cống hiến sức lực cho thế hệ trẻ và sự nghiệp giáo dục. Mỗi thầy cô giáo thực sự đều là những “tấm gương tự học và sáng tạo”, truyền cho học sinh tri thức, hoài bão và khát vọng vươn lên. Bên cạnh công tác đào tạo đội ngũ giáo viên, nhà trường chú trọng công tác  giáo dục học sinh một cách toàn diện về đức, trí, thể chất, thẩm mỹ, công nghệ, tin học... nhằm phát huy con người một cách toàn diện theo phương châm: “học để biết, để làm người, để làm việc, để lập thân, lập nghiệp, sống tốt với cộng đồngnhằm “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

  II. NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT.

     1. Thành tích chung:

         Từ khi thành lập cho đến nay, nhà trường đã nỗ nực đạt nhiều thành tích vẻ vang trong sự nghiệp giáo dục, liên tục đạt danh hiệu “Trường tiên tiến”; “Trường tiên tiến xuất sắc”, “Tập thể lao động tiên tiến”; “Tập thể lao động Xuất sắc”, đặc biệt trong những năm gần đây nhà trường THPT C Hải Hậu đã có nhiều đột phá mới. Nhà trường còn nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen các cấp, các danh hiệu thi đua tập thể. Tiêu biểu như:

       Năm 2014 - 2015, Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng Giáo dục cấp độ 3 QĐ số 230/QĐ-SGDĐT ngày 01/12/2015 của Sở GD ĐT Nam Định.

      Năm 2015 - 2016, Tập thể lao động Xuất sắc QĐ số 1622/QĐ-UBND ngày 05/8/2016 của UBND tỉnh Nam Định.

      Năm 2016 - 2017, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT; QĐ số 4808/QĐ-BGDĐT ngày 13/11/2017; Tập thể lao động Xuất sắc QĐ số 1848/QĐ-UBND ngày 15/8/2017 của UBND tỉnh Nam Định. Giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT Nam Định;      QĐ số 1750/QĐ-SGDĐT ngày 06/11/2017; Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kí quyết định số 2252/QĐ - UBND, ngày 05/10/2017 công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2017.

        Năm 2017 - 2018, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo cho Trường THPT C Hải Hậu “Đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển giai đoạn 1998 - 2018” QĐ số 3808 /QĐ-BGDĐT ngày 25/09/2018

       Năm 2018 - 2019, Tập thể lao động tiên tiến  QĐ số 1147/QĐ-UBND ngày 28/06/2019 của UBND tỉnh Nam Định; Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, QĐ số 03 /QĐ-SGDĐT ngày 03/01/2020

          Nhà trường đã nhận Cờ thi đua xuất sắc liên tục 19 năm (2000 đến nay), được Liên Đoàn lao động Tỉnh và Công đoàn Giáo dục Nam Định công nhận "Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc", được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân của trường. Nhiều thầy cô được công nhận giáo viên tiêu biểu, giáo viên điển hình tiên tiến cấp trường, cấp tỉnh.

     2. Về phía học sinh:      

       Từ khi thành lập trường cho đến nay, học sinh nhà trường đã tham gia rất nhiều các kì thi do Sở giáo dục và đào tạo Nam Định tổ chức và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Chất lượng về đức, trí, thể, mỹ… của học sinh không ngừng tăng qua các năm. Tiêu biểu là các năm gần đây:

 + Năm học 2014 - 2015: Cờ giải Ba toàn đoàn kỳ thi học sinh giỏi tỉnh; Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn trong hội thi TDTT tỉnh Nam Định; Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn trong hội thi Hùng biện Tiếng Anh; giải Khuyến khích toàn đoàn trong cuộc thi Liên môn tỉnh Nam Định năm học 2014 – 2015.

+ Năm học 2015 - 2016: Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn thi sáng tạo KHKT, đạt giải Nhì Sở KHCN và được tặng kỉ niệm chương; Cờ giải Ba toàn đoàn kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nam Định; Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn trong hội thi Hùng biện Tiếng Anh tỉnh Nam Định, Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn trong hội thi TDTT.

+ Năm học 2016 – 2017: Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nam Định; Cờ giải Ba toàn đoàn trong hội thi Hùng biện Tiếng Anh; Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn thi sáng tạo KHKT, đạt giải Nhất Sở KHCN;

+ Năm học 2017 - 2018: Cờ giải Nhì thi HSG cấp tỉnh, 11/11 đội dự thi đều có giải cá nhân trong đó 06 giải Nhất, 15 giải Nhì, 20 giải Ba, 11giải Khuyến khích, xếp thứ 04/56 trường THPT toàn tỉnh; Thi Olimpic môn Văn, Toán, Hóa, Địa do Sở GD-DT tổ chức. Môn Văn, Toán, Hóa vào vòng 2 có 01 HS đạt giải Nhất, 04 HS đạt giải Ba, 04 đạt giải Khuyến khích.

+ Năm học 2018 - 2019: Cờ giải Khuyến khích toàn đoàn kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nam Định; trong đó có 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 9 giải Khuyến Khích.

        Qua 20 năm xây dựng và phát triển: 9.781 học sinh đã ra trường, trong đó: 7.568 học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng; nhiều người đã trở thành Kỹ sư, Bác sỹ, Nhà giáo, Nhà văn, Nhà khoa học, Doanh nhân, các nhà doanh nghiệp thành đạt, nhà quản lý, người lao động giỏi; đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước.

        Phát huy truyền thống “dạy tốt, học tốt”, trong các kì thi THPT quốc gia và thi đại học, thi học sinh giỏi, học sinh nhà trường từng đạt nhiều giải xuất sắc, đứng trong tốp đầu của tỉnh. Đặc biệt năm học 2017 - 2018, đội tuyển học sinh giỏi của trường THPT C Hải Hậu đã xuất sắc xếp thứ 4/53 trường và giành giải Nhì toàn đoàn. Nhiều em học sinh đã vinh dự đạt giải thưởng Hoa trạng Nguyên. Nhà trường có 03 năm được xếp vào tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất toàn quốc. Từ năm 2010 đến nay số học sinh đỗ đại học đợt I chiếm tỷ lệ trên 80%.

   3. Về phía đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên:

        Nhà trường đã có 20 năm liên tục được công nhận tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc. Nhiều thầy, cô giáo được công nhận danh hiệu Giáo viên giỏi, Chiến sỹ thi đua các cấp, 22 thầy cô được tặng thưởng Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; 06 thầy, cô giáo được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

        Chi bộ Đảng nhà trường, Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhiều năm liên tục được cấp trên công nhận là tổ chức cơ sở trong sạch, vững mạnh.

        Hội thi Giáo viên Giỏi cấp tỉnh từ 2001 - nay, trường luôn đạt được kết quả cao, đạt giải Ba, giải Nhì toàn đoàn. Năm học 2017 - 2018 Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh có 4/4 đồng chí đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi. Toàn đoàn được tặng cờ giải Nhì, xếp thứ 5/56 trường THPT trên toàn tỉnh. Cá nhân đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba.

        Tập thể giáo viên trong nhà trường luôn gắn bó đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động, nhiệt tình, yêu nghề, sẵn sàng cống hiến sức lực và tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giáo dục của quê hương, đất nước, vì tương lai của học sinh thân yêu.

   III. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI.

          Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THPT C Hải Hậu quyết tâm thi đua dạy thật tốt, học thật tốt; giữ vững thành tích thi tốt nghiệp phổ thông, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh và kết quả vào Đại học, Cao đẳng. Nhà trường tiếp tục khẳng định vị thế của mình góp phần vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

         - Tiếp tục đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới quản lí, nâng cao chất lượng đội ngũ, huy động các nguồn lực xã hội nâng cao cơ sở vật chất theo hướng chuẩn, hiện đại hóa.

        - Tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; giáo dục, bồi dưỡng ý thức trách nhiệm, năng lực và hiệu quả công tác của đội ngũ nhà giáo và CBQL; tăng cường công tác giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh gắn với việc đưa nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành thành hoạt động thường xuyên của nhà trường. Tích cực triển khai các cuộc thi, hội thi, giao lưu, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, các hoạt động sáng tạo hỗ trợ dạy và học, giúp học sinh hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Trường THPT C Hải Hậu sẽ mãi là “vườn ươm những tài năng”, là điểm đến của những “hạt giống tâm hồn” muốn bay cao bay xa đến bến bờ vinh quang của tri thức.

         Phát huy truyền thống quê hương Hải Hậu văn hóa anh hùng, truyền thống “dạy tốt, học tốt”. Thầy và trò trường THPT C Hải Hậu đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động quyết tâm đưa nhà trường vươn lên tầm cao mới, đáp ứng lòng tin của học sinh, phụ huynh, của Đảng bộ nhân dân Hải Hậu và của cấp trên./.